Cơ chế đặc thù TP.HCM: Cần để người dân thấy được lợi ích

Date: - View: 1146 - By:

HQ Online)- TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. TS Huỳnh Thanh Điền (ảnh), giảng viên Đại học Kinh tế, thành viên Nhóm Tư vấn chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 

Xin ông cho biết, với cơ chế đặc thù, TP.HCM có những cơ hội gì để huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội?

Cơ chế đặc thù không phải là chính sách đặc biệt, nhưng sẽ giúp thành phố làm nhanh hơn một số việc kiến tạo phát triển và quản trị Nhà nước. Một số việc trước đây, thay vì phải chờ Trung ương quyết định, thì nay thành phố được quyền tự quyết. Vấn đề là quyền đó được cụ thể hóa như thế nào để người dân thấy được lợi ích.

Để trả lời câu hỏi đó, hãy nhìn vào mong đợi của người dân, đó là cơ hội việc làm, tăng thu nhập, sống trong môi trường văn minh. Chỉ khi DN phát triển, người lao động (người dân) mới có việc làm, thu nhập và văn minh. DN chỉ hoạt động tốt trong môi trường có dịch vụ công hỗ trợ, giao thông thuận lợi vận chuyển hàng hóa, chính quyền thông minh. 

Việc vận dụng cơ chế đặc thù cần vượt qua nhiều rào cản như để tạo ra các kênh huy động vốn từ xã hội hóa để phát triển cơ sở hạ tầng, hoặc có thể huy động phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để tạo vốn, quan trọng nhất là kiến tạo ra các dự án công vừa hấp dẫn tư nhân đầu tư, vừa tạo ra tiện ích cho cộng đồng để khả thi khi thực hiện.

Mặt khác, mặt bằng sản xuất kinh doanh đang là trở ngại lớn đối với nhiều DN. Hiện nay, các nhà đầu tư của thành phố đầu tư ra bên ngoài nhiều hơn thu hút đầu tư bên ngoài vào thành phố. Trong khi đó, chi phí thuê mặt bằng sản xuất của thành phố thì cao hơn so với các địa phương lân cận. Theo đó, cần vận dụng cơ chế đặc thù liên quan đến quyết định sử dụng đất để quy hoạch lại mặt bằng, tạo quỹ đất sản xuất kinh doanh.

Việc vận dụng cơ chế đặc thù vào những vấn đề cấp bách như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường ra sao, thưa ông?

Kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm và mỹ quan đô thị là những vấn nạn trong nhiều năm qua. Các dự án phương tiện giao thông công cộng dưới lòng đất, trên không; các khu sản xuất tập trung; các công trình chống ngập tổng thể… đều đã được quy hoạch nhưng việc triển khai khá chậm. Do đó, dùng cơ chế đặc thù để sáng tạo ra những giải pháp huy động vốn từ xã hội để đầu tư hạ tầng giao thông. Việc kêu gọi DN đồng hành tham gia có lẽ là giải pháp thích hợp nhất. 

Bên cạnh đó, rà soát lại cơ chế đầu tư, từ khâu chuẩn bị đến thực hiện xem có công đoạn nào còn vướng thì sửa đổi, minh bạch mọi thứ, cương quyết xử lý tham nhũng, chi phí không chính thức trong đầu tư các dự án công... để dễ dàng thực hiện xã hội hoá, tạo vốn để làm. 

Xin cảm ơn ông!

Thu Dịu (ghi)
https://www.baohaiquan.vn/Pages/Co-che-dac-thu-TP-Ho-chi-minh-Can-de-nguoi-dan-thay-duoc-loi-ich.aspx
LIÊN KẾT
FANPAGE