Marketing trong công ty khởi nghiệp

Date: - View: 1289 - By:

TS HUỲNH THANH ĐIỀN/ Báo DNSG (2017)

 

Công ty khởi nghiệp cần lựa chọn phương pháp marketing phù hợp với khả năng tài chính, nhằm gia tăng mức độ nhận biết, khích thích quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

 

Ý tưởng khởi nghiệp tốt được biểu hiện qua việc xác định đúng đối tượng khách hàng, thiết kế sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng; nhưng không đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ biết và mua sản phẩm. Quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng thường trải qua các giai đoạn: nhận thức nhu cầu; tìm hiểu thông tin sản phẩm; đánh giá, so sánh giữa các nhãn hiệu; mua sản phẩm; đánh giá sau sử dụng để hướng đến những lần tiêu dùng về sau.

Theo đó, để đưa sản phẩm đến khách hàng, doanh nghiệp cần tiến hành hàng loạt các hoạt động marketing nhằm tác động đến nhận thức nhu cầu của khách hàng, thông tin sản phẩm của mình đến khách hàng. Các hoạt động đó gọi là Marketing với mục tiêu đưa hình ảnh, tên tuổi, giá trị của phẩm tham dự vào danh mục lựa chọn quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Việc đầu tiên trong công tác marketing là xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Có nhiều tiêu chí phân loại khách hàng bao gồm phân theo địa lý, tuổi, giới, nghề nghiệp, văn hoá, tôn giáo, thu nhập, nghề nghiệp,… Mỗi đối tượng khác nhau có những tâm sinh lý, sự quan tâm, lối sống, phong cách tiêu dùng khác nhau. Theo đó, mức độ thường xuyên tương tác với các kênh truyền thông khác nhau và cảm nhận, phản ứng với các  thông tin quảng cáo khác nhau. Do vậy, tuỳ vào đối tượng khác hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ thiết kế nội dung thông điệp quảng cáo và lựa chọn kênh truyền tải thông tin quảng cáo khác nhau.

Kế đến là xây dựng thông điệp quảng cáo mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người tiêu dùng nhằm tác động đến nhận thức nhu cầu và quyết định lựa chọn của họ.thể hiện lợi ích sản phẩm, sự phù hợp của sản phẩm, những ưu việt, khác biệt, tiện nghi,... của sản phẩm đối với khách hàng mục tiêu. Thông điệp này có thể là dưới dạng một câu khẩu hiệu, một thước phim ngắn (có lời hoặc không lời), một bài viết súc tích, hình ảnh,… Yêu cầu chung của nội dung thông điệp là phải đơn giản, dễ hiểu, có ý nghĩa, đọc đáo, bất ngờ,…để sự lan toả được nhanh và đánh thức được nhu cầu và kích thích quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Tuỳ vào mục tiêu quảng cáo (thông tin, thuyết phục hay nhắc nhở khách hàng) và kênh truyền thông được lựa chọn, trọng tâm vào những nội dung khác nhau trong thiết kế thông điệp quảng cáo. Đối với mục tiêu quảng cáo nhằm cung cấp thông tin (thường sử dụng trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm) thì tập trung vào giới thiệu công dụng, giá bán sản phẩm và tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp. Đối với mục tiêu thuyết phục khách hàng thì sử dụng phép so sánh để minh chứng sự khác biệt, ưu việc của sản phẩm để thuyết phục mua ngay, mua tiếp. Đối với mục tiêu nhắc nhở khách hàng thì tập trung vào duy trì sự mức độ nhận biết sản phẩm ở cường đô cao với các nội dung như sắp tới họ cần sản phẩm, địa điểm mua ở đâu,… Việc thiết kế thông điệp quảng cáo đòi hỏi sự sáng tạo của đội ngũ khởi nghiệp rất nhiều.

Tiếp theo là lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với chi phi thấp nhất để chuyển tải thông điệp quảng cáo đến đúng khách hàng mục tiêu. Ngay nay, nhờ vào công nghệ kỹ thuật số, người tiêu dùng tương tác với máy tính, điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet và các thiết bị hỗ trợ tính năng kỹ thuật số ngày càng phổ biến; cùng với xu hướng sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng. Từ đó, xuất hiện rất nhiều kênh truyền thông quảng cáo rất đa dạng với chi phí thấp nhưng tạo hiệu ứng rất nhanh. Đội ngũ công ty khởi nghiệp cần nhận biết đầy đủ các kênh quảng cáo này, cũng như cần có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng chúng để phục vụ các hoạt động marketing cho công ty mình.

Trước hết, cần tạo Website cho công ty để chuyển tải thông tin công ty, sản phẩm, hay dịch vụ, giới hiệu, tiếp thu ý kiến khách hàng,…. và là cầu nối của khách hàng và công ty trên internet; việc này không tốn kém nhiều và rất cần thiết để khách hàng có thể tiếp cận thông tin về công ty một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Không tự nhiên mà khách hàng tìm đến Website của công ty, phải kết hợp thêm với các công cụ khác như mua từ khoá quảng cáo để những thông tin quảng cáo xuất hiện vào top cao trong kết quả tiềm kiếm khi có người gỏ từ đúng khoá tiềm kiếm; hoặc trả tiền theo click chuột để có thể lựa chọn đúng khách hàng mục tiêu, theo dõi, thống kê mức độ hiệu quả của mỗi từ khóa.

Đồng thời kết hợp với quảng cáo trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, Go, Yume,  Google+, Pinterest, YouTube… để chia sẻ website của công ty; cũng như chuyển tải các thông điệp quảng cáo dưới hình thức đoạn văn, hình ảnh, video,...Ưu điểm của mạng xã hội là dễ thu hút sự phát tán và thu hút bình luận qua đó nhanh chóng tăng mức độ nhận biết của khách hàng. Để tăng phát huy ưu điểm này, cần thiết kế thông điệp dưới dạng video, khẩu hiệu, đoạn diễn thuyết… thật hay, đọc đáo nhằm dễ gây chú ý, thu hút bình luận (thậm chí tranh cải của nhiều người). Ngoài ra, có thể sử dụng tổng đài tin nhắn hàng loạt, phần mền gửi email hàng loạt có kèm theo danh sách địa chỉ email (có thể mua hay thuê).

Bên cạnh những kênh quảng cáo trên thế giới internet (Marketing online) nêu trên, đừng quên sử dụng các kênh truyền thống. Tuỳ vào khách hàng mục tiêu thường tương tác với kênh nào thì chọn kênh đó truyền thông để chuyển tải thống điệp đến họ phù hợp nhất. Các kênh truyền thống như phát thanh, truyền hình, báo giấy, bảng hiệu, tờ rơi,…vẫn còn phù hợp với những nhóm đối tượng tiêu dùng nhất định. Ngoài ra, cũng đừng quên các kênh truyền miệng, quan hệ công chúng, nếu được sử dụng phù hợp sẽ giúp lan toả giá trị, lợi ích, và hình ảnh của sản phẩm, doanh nghiệp.

Không có kênh marketing nào là tối ưu nhất, mỗi kênh phù hợp với những lĩnh vực kinh doanh nhất định, phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Cần tìm hiểu rõ kênh thông tin mà đối tượng khách hàng mục tiêu thường tương tác, sau đó lựa chọn phương tiện truyền tải thông điệp quảng cáo qua kênh thông tin đó với chi phí tiết kiệm nhất. 

LIÊN KẾT
FANPAGE