Thành phố có chất lượng sống tốt cần doanh nghiệp làm ăn chân chính

Date: - View: 1624 - By:

SGGP 

 

Chất lượng cuộc sống luôn là mục tiêu của bất kỳ quốc gia, địa phương nào trên thế giới. Chúng được quyết định bởi rất điều bình dị liên quan đến hoạt động hàng ngày của mỗi người dân và doanh nghiệp (DN). Vì vậy, chỉ cần nhìn vào khó khăn, mong đợi của người dân và DN sẽ dễ dàng xác định những việc trước mắt và lâu dài để cải thiện cuộc sống của họ.

Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt: Nhìn vào dân để hành động ảnh 2Tiến sĩ HUỲNH THANH ĐIỀN
 Chỉ cần nhìn vào sinh hoạt của người dân dễ thấy những việc trước mắt cần làm: kẹt xe, ngập nước, thực phẩm bẩn, quá tải y tế, giáo dục... Đặc biệt, TP có chất lượng sống tốt cần doanh nghiệp làm ăn chân chính. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hay suy thoái vốn con người, bảo vệ hay xâm hại đến môi trường. Muốn hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống, cần chú trọng chính sách thúc đẩy, nuôi dưỡng và quản lý DN.

Trong thời gian qua, chính quyền TPHCM rất tích cực trong việc ban hành các chính sách nhằm khuyến kích khởi nghiệp, hỗ trợ, nuôi dưỡng DN, nhưng hiệu quả của chính sách chưa cao do hạn chế trong công tác thực thi chính sách. Bên cạnh đó, tình trạng thương lái hoành hành đang tồn tại khá phổ biến. Rất nhiều hình thái lừa dối khách hàng đã và đang xảy ra, chẳng hạn như thực phẩm hữu cơ giả, thuốc giả, thực phẩm bẩn, nuôi heo dùng thuốc tăng trọng, giết heo dùng thuốc an thần, bẫy nhau bằng tiền ảo… Đây là vấn nạn không những đe dọa trực tiếp đến chất lượng sống của người dân, mà còn cho thấy sự quản lý còn một số mặt yếu kém. 

Muốn có đội ngũ doanh nhân chính trực, TP cần đi đầu trong việc đề cao tầm quan trọng của pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật. Pháp luật được ban hành mà không thắt chặt kỷ cương thực thi thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc chưa ban hành pháp luật. Bên cạnh đó, thông điệp chính quyền kiến tạo ra môi trường, cơ hội làm ăn tích cực cho DN cần được cụ thể. Triệt để thay đổi tư duy, chuyển từ tư duy “làm thay cho DN” sang tạo cơ chế, điều kiện, cơ hội để “DN tham gia”, DN là chủ thể trung tâm của mọi hoạt động kinh tế.

Với TP có chất lượng sống tốt, người dân, DN sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được tương tác với các cơ quan quản lý nhà nước thông qua các phương tiện thông minh (công nghệ), công chức nhiệt tình, vô tư. Hiện nay, pháp luật điều chỉnh các hoạt động sản xuất kinh doanh rất đầy đủ, đầy đủ đến mức trở nên phức tạp khi DN tuân thủ nó. Muốn vậy, cần thực hiện xuyên suốt nguyên lý “nhìn vào dân để hành động”, thì sẽ đạt được mong mỏi đó của người dân. Theo đó, cần tìm cách giảm bớt họp hành không cần thiết, để thời gian quý báu thực hiện những hành động thiết thực vì dân. Cán bộ ở từng cấp cố gắng thực hiện tốt chức trách theo một đạo lý nhất quán: “thuyết phục cấp trên, thúc đẩy cấp dưới hành động vì dân”. Đó hành vi của công chức liêm chính, vì dân.

Tiến sĩ HUỲNH THANH ĐIỀN

LIÊN KẾT
FANPAGE