Vai trò của quỹ đầu tư mạo hiểm đối với khởi nghiệp

Date: - View: 1221 - By:

Tại sao lại gọi là quỹ mạo hiểm?

Khởi nghiệp cần vốn để thực hiện ý tưởng. Họ rất khó vay vốn ngân hàng vì không có tài sản thế chấp. Quỹ đầu tư thông thường chỉ muốn đầu tư vào các doanh nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh đã thành công và có tiềm năng phát triển lớn nên ít có cơ hội cho DN khởi nghiệp.

Đầu đầu tư mạo hiểm với tôn chỉ là đầu tư cho khởi nghiệp ngay cả khi họ chưa chứng minh được thành công trong thực tiễn. Quỹ sẽ đồng hành cùng DN khởi nghiệp ngay từ đầu, dĩ nhiên là rủi ro sẽ rất cao bởi vì hoàn toàn mới mẻ. Có quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ có nhiều ý tưởng đầu tư sáng tạo, mới mẻ và táo bạo sẽ được thực hiện nhiều hơn.

 

Khởi nghiệp từ các ứng dụng công nghệ gọi xe Việt như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện nay việc ứng dụng công nghệ gọi xe thì không thể gọi là mới được. Bởi việc ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với internet để tạo nên các phần mềm ứng dụng để kết nối cung cầu đã dần trở nên phổ biến trong nhiều năm qua như bán hàng trực tuyến (online), taxi công nghệ, các trang web đặt phòng nghĩ (du lịch), đến thanh toán điển tử trong ngân hàng, tư vấn sức khoẻ, học tập online,…

Tất nhiên, chúng sẽ rất tiềm năng vì vẫn còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức cũ, sẽ nhanh chóng chuyển đổi. Nên ít nhất 5 năm tới vẫn là mảnh đất màu mở cho các bạn khởi nghiệp.

 

Doanh nghiệp công nghệ hay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sẽ bùng nổ giai đoạn 4.0 là tất yếu?

Chắc chắn sẽ bùng nổ. Khác với các cuộc cách mạng công nghiệp trước chủ yếu là giải pháp công nghệ cho khâu sản xuất, cách mạng lần sau giúp năng suất sản xuất cao hơn lần trước.

CMCN lần thứ 4 với nền tảng công nghệ như internet, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, công nghệ vật liệu, rotbot,… mỗi sự kết hợp các nền tảng công nghệ này lại với nhau sẽ sang tạo ra nhiều giải pháp công nghệ cho hầu hết các hoạt động của DN từ tự động hoá trong sản xuất linh hoạt với năng suất cao không thua kém sản xuất hàng loạt, quảng cáo, bán hàng onlin, đến quản trị hành chính, nhân sự tài chính, dự án đầu tư,… CMCN 4.0 hứa hẹn cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới có khả năng thay thế cái cũ nhanh chóng. Đây là cơ hội cho người khởi nghiệp và cũng là thách thức đối với doanh nghiệp lớn đang kinh doanh theo kiểu truyền thống, chậm thích ứng.

 

Ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ hay các giải pháp công nghệ có dễ ăn hơn các ngành nghề khác?

 

Công nghệ được hiểu là phương pháp, cách thức để tạo ra sản phẩm, dịch vụ hoặc cải thiện hoạt động quản trị cho doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân, quản lý xã hội đối với nhà nước.

Những công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ đó có thị trường rất lớn, nhưng sự cạnh tranh cũng rất lớn.

Đồng thời những công ty sử dụng các giải pháp công nghệ đó là bắt buộc nếu muốn tồn tại. Khởi nghiệp sử dụng giải pháp công nghệ để tạo ra những phương thức kinh doanh thì cũng nhanh chống bị các các DN lớn bắt chước để cạnh tranh lại.

 

Vốn từ nguồn trong nước có vẻ thận trọng và thường đi sau về mặt chiến lược so với vốn ngoại. Vì sao?

Cảm nhận này là đúng. Các nước họ đi trước mình rất nhiều năm trong sáng tạo mô thức kinh doanh mới. Có nhiều thứ là mới ở ta được hiểu là mới du nhập từ nước ngoài vào ta, chứ rất ít cái mới do ta nghĩ ra.

Điều này cũng dễ hiểu bởi Họ có kinh tế thị trường trước mình nhiều năm. Khoa học công nghệ cũng phát triển nhanh hơn trên mọi lĩnh vực. Nhất là khả năng thương mại hoá các phát minh khoa học.

Đó là do sự gắn kết trường/viện – DN. Nghiên cứu để thương mại hoá nên DN lớn thường đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm cho các ý tưởng kinh doanh mới.

Quỹ đầu tư mạo hiểm ở họ cũng rất nhiều vì chỉ có mạo hiểm, thử sai mới tạo ra được công nghệ mới.

Tại sao để các quỹ đầu tư tin tưởng để bom tiền…cho họ tồn tại?

Quy đầu tư mạo hiểm với tôn chỉ là đầu tư cho những ý tưởng khởi nghiệp sang tạo. Càng sang tạo rủi ro càng cao, chỉ có đầu tư mạo hiểm thì các ý tưởng sáng tạo mới có cơ hội thử sai. Có sai/có thất bại thì mới gọi là mạo hiểm.

Nhưng mạo hiểm mà thành công thì lợi nhuận sẽ rất cao. Chỉ cần vài ý tưởng thành công thì lợi nhuận có thể dư sức để bù đắp cho các lỗ của ý tưởng thất bại. Đó là nguyên tắt hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nguồn: Chuyển động thị trưởng VOH 95.6 Mhz

LIÊN KẾT
FANPAGE