Lúc này đây không khí tại các bến xe, nhà ga, sân bay ở TP.HCM nhộn nhịp hẳn lên với dòng người đông đúc từ khắp mọi miền đất nước trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Những chiếc xe khách chất đầy hành lý, những chuyến tàu hỏa đông nghẹt người, và cả những gương mặt hân hoan sau những ngày sum vầy bên gia đình. TP.HCM, sau những ngày nghỉ Tết yên bình, dường như đang "thức giấc" với nhịp sống sôi động thường nhật.
Tất bật trở lại guồng quay sau Tết
Ghi nhận tại bến xe Miền Tây trong những ngày qua, hàng ngàn người chen chúc nhau xuống xe, tay xách nách mang hành lý, quà cáp. Tiếng cười nói, hỏi thăm rộn ràng khắp cả một góc trời.
Chị Lan, một công nhân may mặc từ quê Bến Tre vừa trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết đã có những chia sẻ: "Năm nay Tết ở quê vui lắm, nhưng cũng nhớ Sài Gòn lắm rồi. Giờ phải trở lại làm việc thôi, mong một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi".
Cùng chung tâm trạng, anh Tuấn, một kỹ sư xây dựng từ Vĩnh Long trở lại, cho biết: "Mình tranh thủ lên sớm để mai còn đi làm. Công trình đang dang dở, không thể nghỉ lâu được. Cũng nhớ nhà lắm, nhưng phải cố gắng thôi"
Không chỉ những người con xa quê, mà ngay cả những người dân Sài Gòn cũng nô nức trở lại thành phố sau những chuyến du xuân đầu năm. Trên các tuyến đường huyết mạch, dòng phương tiện cũng tăng đáng kể. Ô tô, xe máy nối đuôi nhau ken đặc các con phố, tạo nên sự hối hả, nhộn nhịp đặc trưng của TP.HCM.
Tuy lượng phương tiện đông nhưng giao thông vẫn di chuyển khá thuận lợi, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Điều này cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các lực lượng chức năng trong việc điều tiết giao thông sau Tết.
Còn tại các khu công nghiệp, nhà máy, không khí lao động sản xuất cũng dần khởi động trở lại. Tiếng máy móc rộn ràng, công nhân tất bật với công việc sau kỳ nghỉ dài. Nhiều doanh nghiệp tổ chức lễ khai xuân, lì xì đầu năm, múa lân sư rồng... tạo không khí phấn khởi, động viên tinh thần người lao động.
Anh Trần Quang Minh, công nhân may tại một công ty ở quận Bình Tân, cho biết: "Công ty cũng rất là ưu ái, thưởng lương cho anh em rồi tặng quà cho anh em rồi anh em ở đây cũng đã đi làm lại đầy đủ đông vui. Sau tết đi làm lại từ thứ 2 đầu tuần cho tới bây giờ, tại vì nghỉ tết xong thì cũng nhớ việc nhớ anh em trong công ty nên mong muốn quay trở lại sớm để làm việc".
Tuy nhiên, bên cạnh những gam màu sáng, vẫn còn đó những nốt trầm trong bức tranh ngày trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Nhiều người lao động tha hương vẫn mang trong mình nỗi lo về giá cả sinh hoạt tăng cao, áp lực công việc, khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở...
Anh Tuấn, một lao động tự do chia sẻ: “Nó cũng khá khó khăn trong chuyện xin việc, em cũng chỉ mong muốn công việc ổn định chứ không mong muốn gì hơn. Ai cũng đi làm vì miếng cơm, vì mưu sinh nên ai cũng phải cố gắng đi làm thôi”.
"Cơn khát" lao động sau Tết, chuyên gia lạc quan
Không chỉ người lao động mà cả những doanh nghiệp họ cũng phải đối diện với những nỗi lo sau tết, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt lao động. Nguyên nhân là do một bộ phận người dân sau kỳ nghỉ Tết đã quyết định chuyển việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới với mức thu nhập hấp dẫn hơn.
Ông Nguyễn Văn Quảng – Chủ tịch Công đoàn công ty cổ phần may Phương Đông chia sẻ: “Thì năm mới cũng rất là khó khi chưa tuyển đủ nhu cầu lao động trong khi hàng hóa thì nhiều nhưng lao động thì thiếu. Đó cũng là quy luật tự nhiên thôi vì hiện nay nhiều em có xu hướng muốn trở về quê làm việc nhiều hơn”.
Ngoài nỗi lo về nguồn lao động thì những ảnh hưởng của biến động trên thế giới cũng gây ra những tác động không nhỏ đến nền kinh tế TP.HCM.
Tuy nhiên, theo TS Kinh tế Huỳnh Thanh Điền, năm nay sẽ là năm bứt tốc của nền kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được điều này, cần có các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới: "Năm nay sẽ là một năm tốt dành cho các doanh nghiệp đầu tư cho tương lai để chúng ta bắt dầu một chu kỳ tăng trưởng mới, khi nào chúng ta tạo được một khí thế và niềm tin để các doanh nghiệp họ đầu tư như vậy thì tức nhiên kinh tế sẽ tốt.
Ngoài ra chính sách của nhà nước cũng nên mở rộng tài khóa, mở rộng tiền tệ để trợ vốn cho doanh nghiệp làm ăn, trong dài hạn thì phải có hỗ trợ cho các chương trình đào tạo tay nghề cho người lao động"
Không khí ra quân sản xuất đầu năm 2025 tại hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đang diễn ra hết sức sôi nổi. Sự quan tâm, động viên kịp thời của các tổ chức công đoàn, doanh nghiệp, đơn vị... đã giúp người lao động có thêm động lực cống hiến, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực từ những ngày đầu năm với mong muốn đạt được thêm nhiều thành công mới.
Năm 2025 được dự báo là một năm có nhiều thách thức nhưng cũng không kém phần cơ hội. Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người lao động, tin rằng TP.HCM sẽ gặt hái được nhiều thành công mới trong năm nay.