Phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Date: - View: 1173 - By:

Phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa

 

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang đã chủ trì cuộc họp về định hướng phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN NVV) tại TPHCM.
Theo báo cáo của TS. Huỳnh Thanh Điền, dự án tư vấn Chính sách phát triển Công nghiệp Phụ trợ của Trường đại học kinh tế TPHCM, gần 95% DN ở TP là DN NVV, các DN NVV chiếm tỷ trọng lớn về số lượng, người lao động. Nhưng đóng góp nhỏ về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách. Đồng thời cũng là khu vực chịu nhiều tổn thất do hiệu quả thấp.
Hiện tại DN NVV ở TPHCM đang trong vòng lẫn quẩn: Hạn chế về vốn; khó tiếp cận tín dụng; khó đổi mới công nghệ; chất lượng sản phẩm kém, giá thành cao, năng lực cạnh tranh kém; hiệu quả kinh tế thấp, khó tích tụ được vốn.
Các DN NVV có cấu trúc ngành công nghiệp chủ yếu là công nghệ đơn giản, gia công, chưa làm chủ được thiết kế, hạn chế trong lắp ráp và hoàn chỉnh sản phẩm. Vì vậy, rất cần phải có nghiên cứu để định hướng phát triển và đưa ra giải pháp phát triển ngành CNPT gắn với DN NVV. Trước hết cần phải thành lập Trung tâm phát triển công nghiệp Phụ trợ (hay còn gọi là công nghiệp Hỗ trợ) và Quỹ đầu tư CNPT của TPHCM.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, cải thiện môi trường đầu tư; tổ chức tọa đàm về CNPT; tổng kết các Quỹ hỗ trợ DN NVV; tổng kết các chương trình kích cầu để xác định được thực trạng, các chính sách cụ thể hỗ trợ các DN được thụ hưởng, phát triển đổi mới công nghệ, sản phẩm phục vụ, cung ứng các sản phẩm phụ trợ cho các DN lớn; giúp cho các DN NVV tiếp cận được nhu cầu về các sản phẩm phụ trợ mà các DN lớn đang có nhu cầu cung cấp.
 http://tphcm.chinhphu.vn/phat-trien-cong-nghiep-phu-tro-gan-voi-doanh-nghiep-nho-va-vua
LIÊN KẾT
FANPAGE