TP HCM vững tin bước vào năm mới

Date: - View: 941 - By:

VOV.VN - Dù còn nhiều thách thức, khó khăn, nhưng TP HCM đã chủ động vượt qua tất cả, vững tin đi lên trong mùa xuân mới 2019.

Năm 2018 khép lại với bao bộn bề lo toan của năm đầu tiên thành phố mang tên Bác thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Đây cũng là năm mà thành phố gặp nhiều khó khăn, thách thức tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Tuy nhiên, không để khó khăn, thách thức là vật cản cho sự phát triển, TP HCM đã chủ động vượt qua tất cả, vững tin đi lên trong mùa xuân mới 2019 với nhiều khát vọng mới. 

"TP mình đã thay đổi rất nhiều. Từ giao thông hạ tầng đến an sinh xã hội và mọi mặt. Thứ hai là năm nay TP quan tâm chăm lo Tết cho người dân so với mọi năm là rất tốt".

 

tp hcm vung tin buoc vao nam moi hinh 1
TP HCM đón xuân mới với nhiều khát vọng mới. 

 

 “TP HCM đường rất là sạch, đường sá thành phố đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên cũng có điều trăn trở là người dân TP và của VN còn xả rác nhiều quá”.

Đó là cảm nhận của người dân và Việt kiều về TP HCM trong mùa xuân này. Tự hào vì TP có nhiều sáng tạo, phát triển, đổi thay về mọi mặt đời sống xã hội, nhưng vẫn còn đó nỗi lo chung về các vấn nạn của một đô thị đang phát triển.

Năm 2018 là năm mà TP HCM phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là, thiếu nguồn lực và nguồn vốn đầu tư; Tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm so với kế họach đề ra; Công tác thu ngân sách dù rất nỗ lực, nhưng chưa đạt dự toán. Bảy chương trình đột phá chưa tạo được kết quả nổi bật; Ùn tắc giao thông, ngập nước ngày càng nghiêm trọng, Cải cách hành chính chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp…

tp hcm vung tin buoc vao nam moi hinh 2
Nhà thờ Đức Bà.

 

Đây là năm mà thành phố diễn ra nhiều vấn đề phức tạp, như: gây rối đông người, khiếu kiện, khiếu nại gay gắt của người dân Thủ Thiêm, rồi nhiều cán bộ của thành phố bị kỷ luật... Tuy nhiên, với truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã nỗ lực với quyết tâm cao, kết hợp với nhiều giải pháp đồng bộ, không để khó khăn, thách thức trở thành vật cản cho sự phát triển của thành phố.

Trong năm qua, kinh tế TP HCM tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững đầu tàu kinh tế của cả nước với tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm trước. Tỷ trọng quy mô kinh tế thành phố so với quy mô kinh tế cả nước là 22,97%, cao nhất từ trước đến nay. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 7 tỷ đô la Mỹ (cao nhất cả nước), chiếm 22% tổng đầu tư nước ngoài cả nước trong năm 2018. Có thể nói, đây cũng chính là thành quả một năm vượt khó, đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo TP.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM khẳng định: Các đồng chí lãnh đạo của thành phố đều đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp, kịp thời chia sẻ, chỉ đạo. Vì vậy mà tư tưởng đồng hành cùng doanh nghiệp, tư tưởng tháo gỡ cho doanh nghiệp là rõ và sẵn sàng giải quyết nhanh các điều kiện về môi trường để doanh nghiệp kinh doanh thông thoáng”.

Năm 2019 TP HCM phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng từ 8,3-8,5%, tổng vốn đầu tư xã hội đạt 35%, số doanh nghiệp thành lập mới hơn 46 ngàn doanh nghiệp, thu ngân sách đạt gần 400 ngàn tỷ đồng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố đạt tốp 5 nhóm địa phương dẫn đầu cả nước. Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh vận dụng cơ chế đặc thù, TP cần định vị lại cơ cấu các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng yếu để tập trung thu hút đầu tư tạo sự phát triển bền vững.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền cho rằng: Trong bối cảnh như vậy thì thành phố cần phải định vị lại cơ cấu lại nền kinh tế của mình theo hướng sản xuất những sản phẩm đầu cuối và làm công tác thương mại, phân phối, trung tâm dịch vụ tài chính, văn hóa. Nếu làm được điều này thì sẽ giải quyết được đầu ra cho các địa phương, doanh nghiệp ở các địa phương khác. Như vậy thành phố sẽ giữ được vai trò là trung tâm kết nối của khu vực phía Nam rất là tốt”.

Thành phố xác định 2019 là năm cải cách thủ tục hành chính và triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Chính vì vậy, thành phố khởi đầu năm mới bằng việc triển khai Đề án ủy quyền 85 đầu việc của Chủ tịch UBND thành phố cho các sở, ngành và quận, huyện; tiến hành sắp xếp lại Ban quản lý các dự án đầu tư dự án đô thị, đo lường hiệu quả rõ ràng. Việc tinh gọn bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định, sẽ phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của 4,5 triệu lao động của TP để tạo đột phá trong năm mới.

“Hơn 1 triệu người có trình độ đại học của thành phố này là một tài nguyên rất quý. Lao động của thành phố, lực lượng sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học vô cùng lớn. Vì vậy vấn đề suy nghĩ là làm thế nào phát huy đầy đủ các nguồn lực của thành phố phát triển mà hàng đầu chính là con người. Phát huy truyền thống sáng tạo, năng động sáng tạo của 4,5 triệu lao động là nguồn lực sáng tạo nhất”.

Nhằm tạo sức bật cho nguồn nội lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2019, TP HCM quyết tâm tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực và toàn cầu. Trong đó, yếu tố văn hóa được cho là nền tảng để tạo nên thành công trong hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố. 

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành “ Không gian Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (SIHUB) cho biết: "Sự hội nhập quốc tế cần sự chia sẻ về nền tảng văn hóa. Trong cộng đồng khởi nghiệp giữa các nước với Việt Nam và giữa cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam cũng như TPHCM cũng vậy cần có những hoạt động để nâng giá trị văn hóa trong dự án của mình”

Đặc biệt, TP HCM đang đặt nhiều kỳ vọng về sự tăng trưởng bền vững và giải quyết những vướng mắc cản trở sự phát triển, nhất là về hạ tầng. Việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo Đông thành phố đang được coi là một điểm sáng cho sự phát triển của thành phố. Đây là nơi tích hợp gồm: Quận 9- có Khu công nghệ cao, Quận 2- có Khu đô thị mới, có trung tâm tài chính Thủ Thiêm và quận Thủ Đức – nơi có 12 trường đại học với trên 12.000 Tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên. Với dân số gần 1 triệu người, Khu đô thị sáng tạo Đông thành phố sẽ trở thành hạt nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng đô thị thông minh, làm nền tảng cho sự bứt phá ngoạn mục của TP trong năm mới và những năm tiếp theo./.

Cao Thoa/VOV-TP HCM

https://vov.vn/xa-hoi/tp-hcm-vung-tin-buoc-vao-nam-moi-871824.vov

LIÊN KẾT
FANPAGE